Hạt đười ươi hay còn gọi là quả đười ươi, trái đười ươi, hạt lười ươi, hột lười ươi (tên gọi trong một số sách Y học là Đại hải tử, Đại hải, Đại đồng quả, An nam tử, Hồ đại phát, bàng đại hải).
Hạt đười ươi là quả của một loại cây gỗ lớn ở vùng Trung Trung Bộ và Tây Nguyên. Cây đười ươi thân gỗ cao 25–35 m, cho quả và Hạt khi cây trưởng thành sau 5 đến 7 năm.
Quả, trái hay hạt đười ươi khô có kích thước bằng đầu ngón tay người lớn, có màu vàng ngà đen và da nhăn nheo.
Công dụng của hạt ươi
1. Hạt ươi trị táo bón do nhiệt: Lấy 10 hạt ươi ngâm nước, bỏ hạt và vỏ. Lấy phần cơm ăn vào sáng sớm lúc đói
2. Hạt ươi giải độc, thanh nhiệt khi nắng nóng: Ngâm 3-7 hạt ươi vào bình 2-5 lít nước ấm vào buổi sáng cho cả nhà uống thay nước trong ngày
3. Hạt ươi trị nóng nhiệt gây chảy máu cam ở trẻ nhỏ. Lấy hạt ươi sao vàng, nấu lấy nước cho trẻ uống thay nước trong ngày.
4. Hạt ươi chữa bệnh gai cột sống
Thành phần có trong hạt Đười Ươi Bay
Hạt lười ười gồm hai phần: Phần nhân chiếm khoảng 35% và phần vỏ chiếm khoảng 65%.
Trong nhân có chất béo, tinh bột và chất đắng. Trong vỏ có khoảng 1% chất béo, 59% bassorin, chất nhầy và tamin.
Phần đường trong hạt gồm chủ yếu galactoza, pentoza và arabinoza.
Cách dùng hạt Đười Ươi Bay
3-5 trái / ngày. Rửa sạch, bấm bỏ 2 đầu sau đó ngâm khoảng 3 hoặc 5 hạt ươi trong một ly nước. Chờ khoảng 3-4 tiếng cho hạt đười ươi nở hết, mẹo nên ngâm với nước ấm thì ươi sẽ nở nhanh hơn. Có thể pha với một ít đường phèn, mủ trôm hay hạt é dùng chung.
Bảo quản:Để nơi khô thoáng. Tránh tiếp xúc với nước
Xuất xứ: Rừng Đặc Dụng Kon Tum, Việt Nam
Tiêu chuẩn: Trái ươi bay, Chất lượng và đóng gói theo tiêu chuẩn xuất khẩu