Mon02022015

Mới cập nhật10:08:05 AM

Những ca khúc viết về Bác Hồ với Tây Nguyên

Kể từ ngày rời bến cảng Nhà Rồng, lên tàu ra đi tìm con đường cứu nước, Bác chưa một lần được trở lại miền Nam, chưa được thắp nhang trên mộ người Cha già, người đã nén mọi tình cảm riêng tư để động viên con dứt áo ra đi. Bác cũng chưa một lần được đến với Tây nguyên. Nhân dân Tây nguyên biết đến Bác Hồ chỉ qua những câu chuyện kể của cán bộ qua những huyền thoại về Bác lưu truyền khắp đất nước. Nhưng tình cảm của Bác Hồ đối với Tây nguyên thì bà con các dân tộc ít người trên dãy núi Trường sơn đều biết đến qua hai lần Bác gửi thư cho đại hội các dân tộc thiểu số ở Plei Ku năm 1946 và lá thư gửi qua cụ nhân sỹ già Y Bih Alêo.

Bác Hồ

Xem tiếp...

Tìm hiểu một số giai điệu đặc trưng của dân ca Tây Nguyên

Dân ca Tây Nguyên đã có từ lâu đời trên mảnh đất Tây Nguyên bao la giàu đẹp. Về dân ca Tây Nguyên, chúng ta thường được nghe những lời ca, tiếng đàn trong thang âm  ngũ cung.

Dân ca Gia Rai

Xem tiếp...

Các nhạc cụ dân gian của người Bih

Nghệ thuật diễn xướng dân gian Êđê Bih kể cả nhạc đàn, nhạc hát và múa) không có được sự phong phú và đa dạng như nhạc dân gian Êđê hay một số tộc người tại chỗ khác ở khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên.

Có thể do một thời gian quá dài (gần cả 50 năm), những gì riêng biệt của người Bih đã bị ghép chung và phần nào bị văn hóa dân gian Êđê …“lấn lướt”, nên bản thân người Bih lâu dần đã lãng quên. Bên cạnh đó, số nghệ nhân già còn lưu trong trí nhớ các giá trị truyền thống cổ xưa, không có sự lưu tâm kịp thời của giới sưu tầm, nghiên cứu, cũng như các ngành có liên quan, đã dần theo nhau “đi về bến nước ông bà” cũng là nguyên nhân khiến di sản nghệ thuật này bị mai một.

Đội chiêng nữ Buôn Trấp - Krông Ana.
Đội chiêng nữ Buôn Trấp - Krông Ana. Ảnh: Đình Đối

Xem tiếp...

Dạo một vòng trên đôi cánh Âm nhạc Tây Nguyên

Mùa "ăn năm uống tháng" trên Tây Nguyên bắt đầu khi ma rừng dứt hẳn. Bạt ngàn những vạt hoa dã quỳ vàng rực rung rinh, nhảy nhót trong vũ điệu của những chàng gió phóng khoáng, kiêu hãnh vặn mình nhận sự ve vuốt từ những ngón tay óng vàng của mặt trời. Đây là lúc người ta tạm quên đi những vất vả của cuộc mưu sinh, để trả nghĩa với Thần linh, cha mẹ, giao đãi với bè bạn. Rượu cần sẽ tuôn chảy như suối mùa hè, và những cây đàn dân gian ngủ vùi trong suốt mùa mưa, lên tiếng hát ca lời vui, lời hẹn ước.

Chiếc tù và biểu tượng của Tây Nguyên già làng bộ tộc K’Ho làm.
Chiếc tù và biểu tượng của Tây Nguyên già làng bộ tộc K’Ho làm. (Ảnh minh họa)

Các nhạc cụ dân gian Tây Nguyên có nhiều và rất độc đáo. Chỉ xin mời bạn dạo chi một vòng trên đôi cánh kỳ diệu của một vùng âm nhạc trên cao nguyên đất đỏ.

Xem tiếp...

Sự tích về bài hát 'Người lái đò trên sông Pô Cô'

Tôi có một băng nhạc do tôi tự chọn, tự thu bằng catssete, và để thỏa mãn cả niềm vui lẫn nỗi buồn của mình, tôi nghe băng nhạc ấy thường ngày. Lúc vui, dường như nghe vào lòng tôi càng thêm phấn khích. Khi buồn, dường như tôi lại được nhắc nhở động viên. Trong số những bài ca đi suốt thời trai trẻ và giờ đây vẫn ngự trị trong tình cảm của tôi, lúc nào cũng xốn xang, lúc nào cũng tươi rói ấy, có bài "Người lái đò trên sông Pô Cô" của nhạc sĩ Cầm Phong.

Người lái đò trên sông Pô Cô

Xem tiếp...

Chuối hột rừng Ba Na Tây Nguyên

Chuối hột rừng Ba Na - Đặc Sản Tây Nguyên

 

Download Ebook

Tam Quốc @ Diễn Nghĩa - Thành Quân Ức

Tam Quốc @ Diễn Nghĩa

Vận dụng sáng tạo mưu chước người xưa trong thời đại thương trường là chiến trường ngày nay được chuyển tải thông qua ebook Tam Quốc @ Diễn Nghĩa (hay Tam @ Quốc).

Thân tặng đến quý độc giả của Đặc Sản Tây Nguyên.